Thống kê
Hôm nay : 1
Tháng 12 : 441
Năm 2022 : 7.489
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường mầm non Nam Hồng hướng dẫn phụ huynh chuẩn bị tâm thế cho trẻ 5 tuổi vào lớp 1

V

TRƯỜNG MẦM NON NAM HỒNG HƯỚNG DẪN PHỤ HUYNH CHUẨN BỊ TÂM THẾ CHO TRẺ 5 TUỔI BƯỚCVÀO LỚP 1.

Một năm học trôi qua thật nhanh, tiếng ve đầu hè đã râm ran, báo hiệu một mùa hè nữa đã đến, chỉ còn một thời gian ngắn nữa thôi là các con sẽ bước sang một môi trường học tập hoàn toàn mới, đó là trường tiểu học. Vì vậy, việc chuẩn bị cho các con vào trường tiểu học - vào lớp 1 là việc vô cùng cần thiết và quan trọng. Chính vì vậy, ở trường mầm non các con được trang bị những kiến thức, kỹ năng cũng như tâm thế đầy đủ để các con có đủ hành trang vững tin vào lớp1. Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp, nguy hiểm như hiện nay, từ ngày 06/05/2021 trường Mầm non Nam Hồng đã tạm thời cho các con nghỉ học. Vì vậy trường Mầm non Nam Hồng xin hướng dẫn các bậc phụ huynh một số nội dung cần thiết chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 để phụ huynh có thể hướng dẫn các con tại nhà.

Vào lớp 1 tức là các con sẽ bước sang một môi trường học tập hoàn toàn mới. Lúc này, hoạt động chủ đạo của các con là hoạt động học chứ khôngphải hoạt động vui chơi như ở trường mầm non. Các con buộc phải trở nên độc lập hơn trong mọi việc. Vào một môi trường mới mọi thứ với trẻ đều mới : kiến thức mới, bạn mới,…đồng thời, không còn có sự giúp đỡ của cô giáo giống như ở mẫu giáo nữa. Vì vậy, việc chuẩn bị tốt hành trang cho các con vào lớp 1 mang lại ý nghĩa to lớn và quan trọng, giúp trẻ mạnh dạn hơn, tự tin hơn, có kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tự phục vụ, có những kiến thức cần thiết, đặc biệt là tâm thế háo hức, hồi hộpvì sắp được vào lớp 1.

Hầu hết các bậc phụ huynh cũng nhận thấy tầm quan trọng của việc chuẩn bị cho các con trước khi vào lớp 1. Nhiều phụ huynh đã vội vàng cho trẻtập đọc tập viết sớm. Dù việc đọc thông viết thành thạo có thể mang lại cho các con một số lợi thế trước mắt so với bạn cùng trang lứa khi bắt đầu vào lớp 1; nhưng mặt khác nó cũng khiến trẻ có tâm lý chủ quan, lơ là, cho rằng mình “đã biết” nên không chú ý đến bài giảng.Vì vậy, làm thế nào để chuẩn bị cho các con vào lớp 1 một cách tốt nhất?

        * 1.Chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho trẻ.

        Việc chuẩn bị một tâm lý thoải mái cho các con đến trường sẽ giúp các con xóa tan những bỡ ngỡ, e ngại ban đầu. Những ngày đầu các con đi học, bố mẹ phải chuẩn bị rất nhiều thứ. Nhưng có một thứ quan trọng bố mẹ hay quên hoặc xem nhẹ: đó chính là chuẩn bị tâm lý cho các con trước khi đến trường. Bố mẹ hãy thường xuyên nói chuyện với con về trường tiểu học, những khác biệt khi các con bước vào lớp 1, kích thích sự hứng thú và lòng mong muốn đi học của các con. Con sẽ được thêm 1 tuổi, được khám phá nhiều điều mới lạ, có nhiều bạn mới hơn, có cặp sách mới, đồ dùng học tập mới, đồng phục mới…. Sau khi được chuẩn bị tốt tâm lý, các con sẽ rất háo hức khi nhắc đến việc vào lớp 1.

                    Trò chuyện với trẻ về hoạt động ở trường tiểu học

* 2. Chuẩn bị tốt về mặt thể lực cho trẻ.

         Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói “Có sức khỏe là có tất cả. Trẻ có sức khỏe thì trẻ mớihọc tập tốt được, vì vậy, vấn đề sức khỏe vẫn nên được bố mẹ quan tâm. Bước vào lớp 1, các con sẽ bước vào môi trường học tập thực sự. Trẻ sẽ có những bài toán, những bài rèn viết, những vận động thể dục trong thời gian dài hơn,…Do vậy, để đảm bảo trẻ có đủ khả năng tiếp thu những bài học mới và hòa đồng tốt, bố mẹ nên chuẩn bị cho các con thể lực tốt nhất, ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý, kết hợp rèn luyện th dục thể thao để nâng cao sức khỏe cho các con.

Trẻ tham gia các trò chơi vận động

* 3.Rèn luyện các kỹ năng tự phục vụ cho trẻ trước khi vào lớp 1.

         Vào lớp 1, các con sẽ phải tự mình làm hết mọi việc: rửa tay trước khi ăn cơm trưa, sau khi đi vệ sinh, tự đánh răng rửa mặt, mặc quần áo trước khi đến trường... thậm chí là một số hoạt động trong học tập,quan trọng nhất là trẻ phải biết bảo quản đồ dùng cá nhân của mình

 * 4. Chuẩn bị nền tảng kiến thức theo độ tuổi.

           Đây là vấn đề các bậc phụ huynh quan tâm nhiều nhất. Nhiều cha mẹ vẫn còn quan niệm sai lệch, cho rằng chuẩn bị cho con vào lớp 1 là chuẩn bị cho con biết đọc, biết viết, biết làm toán,…Nhiều phụ huynh vì quá nôn nóng, vì lo ngại con thua kém với bạn bè do nên đã dạy trẻ đọc, viết …trước khi vào lớp 1 bằng việc cho con học thêm, học trước chương trình…khiến trẻ chủ quan khi lên học lớp 1 vì mình đã biết và không chú ý khi cô giảng bài...

         Chuẩn bị kiến thức cho trẻ qua nhiều hình thức

Vậy cần trang bị cho con những gì?  Bố mẹ có thể tập cho con cách cầm bút, ngồi đúng tư thế, tập trung học tập, làm quen với các chữ cái, làm quen số đếm và tập thêm bớt đơn giản nhất từ những vận dụng sẵn có trong gia đình mình.

         Mục đích cho trẻ làm quen chữ cái không chỉ nhằm cho trẻ nhận biết và phát âm chính xác 29 chữ cái, mà còn tạo cho trẻ hứng thú học tiếng mẹ đẻ, làm tiền đề cho trẻ thích ứng với tập đọc, tập viết ở bậc học tiếp theo.

       Việc cho trẻ làm quen chữ cái có thể diễn ra mọi lúc mọi nơi. Bố mẹ có thể chuẩn bị những bộ chữ cái rời để hướng dẫn con, hoặc qua các trò chơi cô giáo đã hướng dẫn qua nhóm Zalo của lớp, để trẻ có thể nhận biết mặt chữ và phát âm chính xác chữ cái.

          Bên cạnh đó phụ huynh thường xuyên vào nhóm Zalo của lớp, ở đó các cô giáo đã làm những video các hoạt động học, các trò chơi để hướng dẫn các con hoàn thiện chương trình và ôn tập những kiến thức các con đã học.

 Cho trẻ làm quen với 29 cữ cái

Đồng thời,bố mẹ hãy cho trẻ vui chơi, khuyến khích trẻ tìm tòi, khám phá thế giới theo sở thích của mình, nhưng phải có sự quan sát của người lớn.  Điều này cũng sẽ giúp các con có thêm nhiều kiến thức xã hội khi bước vào môi trường mới.

Kính thưa các bậc phụ huynh, việc chuẩn bị tốt những hành trang trên mang lại một ý nghĩa to lớn cho “ngày đầu tiên đi học” ở trường tiểu học của các con.Trường mầm non Nam Hồng mong vọng rằng, những chia sẻ của các cô sẽ giúp bố mẹ chủ động hơn trong việc chuẩn bị hành trang cho các con bước vào lớp 1, giúp các con mạnh dạn và tự tin hơn khi bước vào một môi trường mới trong thời gian các con nghỉ ở nhà. Xin trân trọng cảm ơn!

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Lịch sự kiện
Fanpage Facebook