Năm 2024 : 23.620
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG MẦM NON LIÊN CƠ, HUYỆN TIỀN HẢI TỔ CHỨC CHO BÉ CÙNG TRẢI NGHIỆM THU HOẠCH KHOAI TÂY

TRƯỜNG MẦM NON LIÊN CƠ, HUYỆN TIỀN HẢI TỔ CHỨC CHO BÉ

CÙNG TRẢI NGHIỆM THU HOẠCH KHOAI TÂY

Với chủ đề dạy trẻ về thế giới thực vật, đầu xuân Kỷ Hợi năm 2019 trường Mầm non Liên Cơ, huyện Tiền Hải đã phối hợp cùng Ban Đại diện cha mẹ học sinh tổ chức cho các bé 5-6 tuổi đi trải nghiệm thực tế thu hoạch khoai tây tại xã An Ninh, huyện Tiền Hải - nơi đây có cánh đồng màu nổi tiếng màu mỡ, đa dạng sinh học; đất cát pha an toàn và phù hợp với việc di chuyển, trải nghiệm của trẻ.

Để chuẩn bị cho chuyến đi, các cô giáo và cha mẹ trẻ đã họp bàn, lên kế hoạch cụ thể báo cáo Ban Giám hiệu nhà trường để thống nhất chương trình tổ chức, sắp xếp giáo viên, cha mẹ học sinh giúp đỡ trẻ; chuẩn bị đầy đủ, chu đáo tư trang, thuốc và dụng cụ y tế. Ban đại diện cha mẹ học sinh hỗ trợ kinh phí trên tinh thần tự nguyện, bố trí phương tiện di chuyển phù hợp, đảm bảo tất cả các hoạt động của các bé diễn ra được an toàn tuyệt đối.

Mỗi trẻ tự chuẩn bị mũ, khăn, nước uống (chai 250 ml), sữa hộp … sắp xếp trong balô, gọn gàng, ngăn nắp.

Để hoạt động trải nghiệm đạt hiệu quả, trước khi đi thực tế, các cô giáo đã cùng trẻ tìm hiểu về cây khoai tây, trẻ được xem cách thu hoạch khoai tây; chơi trò chơi kể tên các món ăn được chế biến từ khoai tây; sau khi gợi cảm xúc cô dặn dò trẻ sắp tới trẻ sẽ được đóng vai bác nông dân để đi thu hoạch khoai tây.

Nhà trường đã phân công một đồng chí phụ trách loa máy, làm hoạt náo viên, ghi lại những khoảnh khắc ngộ nghĩnh đáng yêu của trẻ. Từ 7 giờ sáng, trẻ đã hồ hởi đến trường mang theo ba lô, mũ áo, ngoan ngoãn nghe theo sự sắp xếp của cha mẹ và cô giáo.

Tám giờ đoàn xe xuất phát, trên mỗi xe đều có các giáo viên và phụ huynh đi cùng để quan sát và tổ chức văn nghệ, trò chơi trên xe. Đến nơi, các cô tập trung trẻ lại 1 điểm, chơi trò chơi phân loại cây và tìm cây khoai tây theo yêu cầu. Sau đó các bé được xem hướng dẫn, giải đáp thắc mắc và chia tổ thực hành. Trong quá trình trẻ thực hiện các bác, các cô quan sát và hướng dẫn. Trẻ vui vẻ, hồ hởi trong việc đào bới phát hiện  những củ khoai tròn trịa, xinh xắn ẩn trong lòng đất. Một số nhóm trẻ đùa giỡn ríu rít trên ruộng khoai, so sánh xem ai bới được củ khoai to hơn, gọi tên những củ khoai có hình thù lạ và bỏ vào rổ, vào bao. Có những bé không may bị ngã đã tự đứng dậy để tiếp tục công việc của mình. Nhiều bé trên trán đã lấm tấm những giọt mồ hôi.

Nhìn các bé trải nghiệm mọi người đều có chung một cảm nhận các bé người lớn hơn khi tự mình làm việc, không thụ động như khi ở bên bố mẹ. Với khí thế lao động hăng say, nhiệt tình các bé đã hoàn thành công việc theo đúng kế hoạch. Qua việc nhập vai các bác nông dân thu hoạch khoai trẻ hiểu thêm công việc của bác nông dân, bước đầu cảm nhận được sự vất vả của người nông dân một nắng hai sương làm ra các sản phẩm cho xã hội.

9h30', các bé cũng đã thấm mệt, nghe theo hiệu lệnh mọi người cùng thu dọn đồ dùng, dụng cụ. Cô giúp các bé rửa chân tay sau đó lên xe trở về trường.

Kết quả: Buổi trải nghiệm diễn ra vui vẻ, ý nghĩa và đạt kết quả tốt. 100% số trẻ đều hào hứng tham gia và tích cực thực hiện nhiệm vụ. Trong buổi trải nghiệm các con đều vui vẻ - an toàn. Số lượng khoai mà cô trò thu được, một phần các con mang về nhà, số còn lại các cô làm món khoai tây chiên và nấu canh cho trẻ ở trường.

Cùng đi trong buổi trải nghiệm, cô Đoàn Thị Thanh Tâm - Hiệu trưởng nhà trường cũng rất tâm đắc “Các con đều hào hứng, phấn khởi khi được tự tay thu hoạch khoai tây như hôm nay. Cách “học bằng  chơi - chơi mà học” bằng trải nghiệm thực tế là phương pháp hiệu quả trong rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ. Phụ huynh cũng nhận thức được tầm quan trọng của việc cho con hòa nhập cuộc sống, nên đã đi cùng và ủng hộ tích cực. Đây là động lực giúp nhà trường thuận lợi trong việc tổ chức các hoạt động sau này.”

Bé Bùi Khánh Ngọc cũng hồ hởi chia sẻ "Con thấy rất vui khi tự tay bới được những củ khoai tây, con sẽ mang khoai về để mẹ làm món khoai tây chiên cho cả nhà cùng thưởng thức".

Như vy,  qua vic làm bác nông dân, trẻ đã học thêm được nhiều điều bổ ích và dư âm ca nó s là những kỷ niệm tuổi thơ làm giàu thêm vốn kinh nghiệm sống mà các bé mang theo trong cuộc sống sau này./.